Banner Module

NGÀNH DẬP VIỆT NAM -TOÀN BỘ MÁY DẬP LÀ HÀNG NHẬP KHẨU

14:13 - 06/05/2022

 
 Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp dập đang tồn tại, từ những doanh nghiệp sử dụng máy dập để bàn có công suất tối đa 5 tấn, cho tới doanh nghiệp đã trang bị máy dập 400 tấn. Các doanh nghiệp thường sử dụng các hãng máy dập từ Nhật Bản như AIDA, KOMATSU, MASUDA, hay từ Đài Loan như SEYI. Máy cũ, đã qua sử dụng vẫn đang được dùng nhiều tại các phân xưởng nhỏ trong thành phố, thậm chí có doanh nghiệp bán máy dập cũ có tuổi đời hơn 40 năm tại thành phố cảng - Hải Phòng. Một số doanh nghiệp địa phương cũng sử dụng máy đã qua sử dụng từ Nhật Bản. Song, gần đây, việc đưa những máy móc mới vào sử dụng đang tăng lên. Hệ thống bảo trì của các nhà sản xuất và doanh nghiệp kinh doanh máy cũng đã được hình thành tương đối, và doanh nghiệp không còn phải chờ đợi sự hỗ trợ từ nước ngoài mỗi khi máy xảy ra sự cố như trước đây.
 Xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang các nước Châu Á khác cũng làm thay đổi hình thức nhập máy dập tại Việt Nam. Khác với trước đây là thông thường chỉ có thể sản xuất từng chút một trên những máy dập nhỏ, và máy dập sẽ lớn hơn dần dần theo lợi nhuận, thì gần đây, vì khối lượng công việc tăng lên dưới tác động của sự dịch chuyển chuỗi cung ứng, nhiều doanh nghiệp đã nhập những loại máy dập lớn ngay từ đầu và lập tức sản xuất hàng loạt. Do những sản phẩm lớn cần được gia công trên những máy dập lớn nên việc sở hữu những máy dập cỡ lớn là một lợi thế cạnh tranh. Hiện nay, các doanh nghiệp thường sở hữu những máy dập 200 tấn.

 

 Thông thường, các doanh nghiệp địa phương sở hữu những máy dập 15-300 tấn, giới hạn đối ứng trong những sản phẩm cỡ trung bình như linh kiện xe máy, đồ điện gia dụng, vật dụng hàng ngày. Chỉ có 1,2 doanh nghiệp mới có thể sản xuất các bộ phận thân ô tô. Thêm vào đó, cũng có ý kiến cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn chưa gia nhập vào việc sản xuất các linh kiện nhỏ như của điện thoại di động hay các sản phẩm điện tử.

Để đọc toàn bộ bài viết về Ngành Dập Việt Nam (được viết bằng tiếng Nhật) trên ấn phẩm EMIDAS: https://issuu.com/ncnetworkvn/docs/emidas_16


 

Đối tác